HÔM NAY MÌNH ĂN GÌ?
Bạn đang nhức đầu với câu hỏi Hôm nay mình ăn gì? Hơn thế là ăn gì cho tiết kiệm mà vân đảm bảo về chất lượng và số lượng. Mỗi giờ qua đi cơn đói bụng lại càng sôi sục, bạn cảm thấy khó khăn cho việc quyết định nấu gì cho vừa lòng cái bụng bây giờ. Với một số gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng để có một mâm cơm tươm tất cho gia đình rồi.
1. Sườn xào chua ngọt
Xườn xào chua ngọt |
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn heo
- 4 thìa nhỏ nước mắm
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ giấm
- 1/3 bát nước sôi để nguội
- 5 thìa nhỏ dầu rán
- 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.
Cách làm:
Bước 1: Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).
Bước 3: Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước
Bước 4: Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.
Bước 5: Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.
Bước 6: Sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.
2. Đậu phụ nấu canh chua
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 1 chiếc xúc xích thái sợi hoặc thịt xông khói
- 1 gói nấm kim châm
- Vài tai mộc nhĩ
- 1 quả trứng
- 1 thìa bột năng
- Một ít ớt bột, muối, giấm gạo, nước tương
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.
Bước 2: Nấm kim châm cắt bỏ rễ rồi thái khúc. Trứng đập vào bát đánh tan.
Bước 3: Cho bột năng vào bát hòa tan với một ít nước. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, thêm mộc nhĩ và xúc xích vào đun sôi.
Bước 4: Thêm nấm kim châm và đậu phụ vào cho sôi trở lại thì bạn đổ từ từ trứng vào khuấy đều cho trứng tan. Cuối cùng nêm thêm giấm gạo, nước tương, muối, ớt vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Salad trộn thịt bò xào
Salad xào thịt bò trộn |
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người) 1
- 1 búp salad lớn
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tây nhỏ
- 300g thịt bò thăn
- 2 trái trứng gà
- 4 tép tỏi
- Gia vị: 60m, nước mắm; 30ml nước tương; 10ml mật ong; 10ml dầu mè; 10g bột nêm; 60g đường; 2g tiêu; Dầu ăn. Ớt đỏ, chanh, Mayonnaise, tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch salad, để ráo và cắt nhỏ. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 4 tép tỏi. Rửa sạch thịt bò, cắt miếng vừa ăn, ướp cùng 1/2 lượng tỏi băm, 30ml nước tương, 10g bột nêm, 20g đường, 2g tiêu, 10ml mật ong, 10ml dầu mè.
Bước 2: Lột vỏ, rửa sạch hành tây và thái múi cau nhỏ.
Bước 3: Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, thả hành tây vào xào sơ.
Bước 4: Khi hành tây chuyển trong, tiếp tục thả thịt bò vào xào, đảo nhanh khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Luộc trứng gà, bóc vỏ, cắt lát mỏng. Rửa sạch cà chua, cắt lát mỏng.
Bước 6: Pha 60ml nước mắm, 60g đường, 1/2 lượng tỏi băm còn lại, 1 trái ớt cắt lát, 10ml nước cốt chanh và 40ml nước lọc để làm nước trộn salad.
Bước 7: Xếp salad, thịt bò, trứng gà, cà chua ra dĩa/tô lớn. Rưới hỗn hợp nước mắm lên và trộn nhẹ đến khi vừa ăn. Có thể dùng chung với mayonnaise và tương ớt. Đảm bảo món salad thịt bò xào này ai cũng phải mê.
Như vậy chúng ta đã có được bữa cơm đơn giản nhưng lại đem lại sự ấm cúng trong gia đình của mình. Tìm hiểu thêm để trả lời câu hỏi: "Hôm nay ăn gì?" nhé
Nhận xét